Lạc giữa "Thiên Đường" táo Okukuji
Sưu tầm
03 tháng 12, 2018
Sẽ thật thiếu sót nếu bạn thưởng ngoạn mùa thu xứ Phù Tang mà không ghé trang trại Okukuji, nơi nức tiếng táo ngon và sản lượng lớn nhất tỉnh Ibaraki. Lạc giữa “thiên đường” táo trĩu quả, tận tay hái trái tươi ngon và thưởng thức ngay hương vị ngọt ngào pha lẫn vị chua đặc trưng của vùng thung lũng dốc đồi nằm ở thị trấn Daigo, phía Bắc tỉnh Ibaraki.
NGÂY NGẤT VƯỜN TÁO OKUKUJI
Ở Ibaraki, vườn táo Okukuji rộng hàng chục hecta, nổi tiếng từ 50 năm trước và đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách. Để mục sở thị toàn bộ vườn táo mênh mông được trồng theo công nghệ sạch, chủ vườn trang bị nhiều chiếc xe điện vượt qua các con dốc dựng đứng, ngoằn ngoèo khúc cua để đưa du khách lên tận ngọn đồi cao khám phá và trải nghiệm hái táo trong vườn.
Hàng trăm cây táo được trồng thẳng tắp trải dài khắp các sườn đồi, cách nhau chừng 2m và dưới đất phủ tấm nilon trắng để giữ ẩm. Đi tới đâu bạn cũng thấy những chùm táo đỏ, táo vàng lủng lẳng làm nổi bật giữa những thân cây thẫm màu, và xen giữa những tàng lá xanh loè xoè che lấp mất hàng rào như thể mê hoặc, cuốn hút đôi mắt thèm thuồng của lữ khách. Có những cành táo trĩu quả xà gần mặt đất, mỗi quả táo to bằng bàn tay, chỉ cần đưa tay lên là có thể hái xuống dễ dàng.
Theo lời chủ vườn táo Okukuji, ông Takamura Masahiko cho biết, “Táo chín và ngon nhất đúng vào lúc lá vàng giữa thu, khoảng trung tuần tháng 10 và kéo dài đến nửa đầu tháng 12. Cũng giống như các loại rau củ quả khác, trang trại này sử dụng hình thức trồng trọt tự nhiên, kết hợp nguồn phân hữu cơ và giống được chọn lọc kỹ, cho ra 50 chủng loại táo sai quả và hương vị đậm đà. Ở đây, chúng tôi chỉ chọn ra vài loại táo ngon nhất để giới thiệu khách tham quan”.
Nhờ thổ nhưỡng tốt tươi và cách chăm sóc đặc biệt mà các loại táo ở Okukuji ngọt, giòn và tươi lâu hơn nơi khác. Khi hái táo, bạn sẽ được chủ vườn hướng dẫn chi tiết từng loại quả. Chẳng hạn, táo đỏ chín trên cây có hương vị ngọt thanh và táo vàng ngoài vị ngọt lại có vị chua nhẹ… Đến Okukuji, khách tham quan như lạc giữa vườn đào tiên, tự tay hái những quả táo to nhất, ngon nhất, và thoải mái tạo mọi kiểu dáng nhí nhố bên những chùm táo treo lủng lẳng trong vườn. Thật hiếm nơi nào mang đến cho bạn nhiều cảm xúc như ở Okukuji.
“SĂN” TÁO CHÍN MỌNG TRÊN CÀNH
Táo ở Okukuji được trồng theo phương pháp hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu. Do đó, vào mùa thu hoạch, khách tham quan sẽ được tự tay chọn, hái từng quả bỏ vào rổ nhựa và tự do thưởng thức táo chín ngay tại vườn. Chỉ cần giơ tay ngắt cuống táo và lau sơ qua lớp bụi, cắn vào lớp vỏ bóng bẩy, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngây ngất, lan tỏa nơi đầu lưỡi.
Phần cùi táo không chỉ giòn tan, mà còn có màu vàng mịn đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy những quả táo đỏ tươi ở trên cao tụ lại thành chùm, được đánh dấu bằng chữ hay hình vẽ là “hàng đặt” để thu hút du khách nên bạn không được phép hái.
Không chỉ được ăn, được hái, bạn còn được mua táo về làm quà tặng người thân. Số lượng bán cho khách du lịch với giá rẻ hơn siêu thị lại mời được khách tham quan, tự tay hái quả nên đời sống người dân ở đây cũng nhờ vào những vườn táo xum xuê mà dần được cải thiện. Ngoài hái táo tại vườn, bạn có thể chọn táo ở khu vực được bày bán.
Giá táo tự tay hái tại vườn khoảng 550 yên/kg (gần 120.000 đồng/kg), còn tại khu vực bày bán trong nhà, táo có nhiều mức giá khác nhau từ 500 – 1.000 yên tùy từng loại. Sau khi thanh toán, chủ vườn vui vẻ đóng thùng để bạn tiện vận chuyển. Mỗi thùng đựng táo có giá 300 yên (khoảng 65.000 đồng) không phân biệt kích thước.
Còn gì tuyệt vời khi bạn bỏ ra hai tiếng đồng hồ để được vào vai nông dân hái táo, tìm hiểu cách trồng trọt, chăm bón, thu hoạch và thưởng thức trái cây tươi ngon hay chụp cho mình những tấm hình selfie sẽ là những trải nghiệm khó quên trong đời. Giờ đây, ngoài bức tranh thiên nhiên hữu tình của những hàng cây đỏ rực lá phong, mùa thu Ibaraki còn là màu đỏ của những chùm táo sai trĩu quả, là hương thơm ngây ngất tỏa ra từ những thùng táo mang về tặng người thân.
Nguồn: travel.com.vn