Du lịch Huế đừng bỏ quên ẩm thực đường phố

Sưu tầm 03 tháng 12, 2018

Cố đô Huế không chỉ là điểm đến du lịch nổi bật được du khách bốn phương ghé tham quan, mà còn là thiên đường ẩm thực với đa dạng những món ngon đặc sắc. Trong đó không thể không kể đến những món ăn đường phố nổi tiếng, có giá cả phải chăng mà lại chất lượng.

Món bún bò được nấu khá công phu và tỉ mỉ. Nước dùng cần phải được ninh nhừ từ xương bò hoặc xương đuôi bò, giò heo, nạm cùng xả, muối, và phải vớt bọt liên tục để nước trong không bị đục. Sau khi ninh xương xong cần nêm thêm mắm ruốc đã lọc bã cùng các gia vị khác cho vừa miệng. Để thêm màu cho đẹp, người ta còn cho thêm nước dầu điều, xả bằm đã phi vàng và ớt bột vào. Bún bò ở Huế thường dùng sợi bún nhỏ để thực khách có thể nếm nước bún được đậm đà hơn. Tô bún hoàn thiện người ta còn cho thêm hành tây thái mỏng, hành lá, ngò gai... rồi ăn kèm cùng rau sống.

Địa chỉ tham khảo:
+ Chị Nọ, ngã tư đường Hàn Thuyên – Đinh Tiên Hoàng
+ Bún bò Mệ Kéo, đường Bạch Đằng
+ Hội Nhà Báo, số 22 Lê Lợi

Cơm hến là món ăn dân dã, bình dị của xứ Huế với thành phần chính cũng chân chất cũng như cái tên của nó vậy, chỉ gồm cơm nguội và hến. Dù nguyên liệu đơn giản nhưng để nấu ra được cơm hến đúng "chất Huế", người ta phải trải qua những công đoạn vô cùng tỉ mẩn và vất vả như là phải cào hến ở đúng địa điểm là Cồn Hến, ở làng Cồn phường Vĩ Dạ. Cơm để chế biến cũng phải đảm bảo nguội và hạt cơm rời nhau. Khi ăn, cơm hến còn có hơn 10 loại toping đi kèm như là ớt tương, ớt dầm nước mắm, mắm ruốc, bánh tráng bẻ vụn, muối rang, lạc chao qua mỡ hoặc dầu rồi giã thô, vừng rang, bì heo chiên giòn, tóp mỡ...

Địa chỉ tham khảo:
+ Quán Nhỏ, 28 Phạm Hồng Thái
+ Cơm hến Hoa Đông, số 64/7 Ưng Bình
+ Một số quán dọc phía Đập Đá đường Hàn Mạc Tư, Trương Định

Bánh ướt được làm từ bột gạo, có pha thêm hỗn hợp bột lọc là củ sắn xay nhuyễn và lọc lấy bột. Để có được một mẻ bánh thơm ngon, mềm, nóng và không bị chua thì cần chọn gạo ngon, xay nhuyễn rồi trộn với bột lọc theo tỷ lệ phù hợp, tráng bánh đến đâu thì ăn đến đó. Ngày xưa người ta chỉ ăn theo kiểu truyền thống là bánh ướt tráng mỏng ăn kèm thịt luộc thái mỏng, chấm với nước mắm nguyên chất. Nhưng sau lại biến tấu thành món cuốn kết hợp cùng rau và thịt nướng. Khi đó, bánh ướt phải tráng dày hơn để khi cuốn ôm trọn được phần nhân, không để bung ra. Thịt để làm món ăn này cần được ướp rất kỹ từ 3 tiếng trở lên trong các loại gia vị gia truyền gồm tiêu, hành, nước mắm, sả, ngũ vị hương... Còn điểm nhấn chính của món ăn không thể không kể đến chính là nước chấm. Nước chấm để ăn cùng bánh ướt thịt nướng là loại nước mắm nguyên chất pha với đường, tỏi, ớt… tạo nên hương vị rất riêng khiến khách du lịch Huế gần xa thưởng thức một lần sẽ không thể quên được.

Địa chỉ tham khảo:
+ Quán Huyền Anh: 52/04, Kim Long
+ Quán Dũng Tý: 81 Đào Duy Từ
+ Quán bún thịt nướng, nem lụi chợ trước cổng Chợ Đông Ba

Bánh nậm là món ăn dân dã và quen thuộc với khách du lịch Huế gần xa. Bánh được làm những loại nguyên liệu hết sức quen thuộc như bột gạo dáo chín vừa phải, tôm thịt được làm sạch và băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào chín. Khi gói bánh người ta cho ít bột dàn mỏng, rồi trải đều lên lá dong, quét nhân lên và gói kín. Sau đó bánh sẽ được hấp cách thủy trong 15 - 20 phút, không được hấp quá lâu bởi có thể khiến bánh mất vị và không giữ được màu xanh của lá. Khi chín và gắp ra, bánh tỏa hương thơm ngào ngạt, từng muỗng thưởng thức khiến ta như được chìm đắm vào bản hòa ca giữa vị lá, vị nhân và vị bột.

Địa chỉ tham khảo:
+ Bà Đỏ, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm
+ Quán 109, 109 Lê Huân
+ Khu Ẩm Thực Chợ Tây Lộc

Bánh ram ít được cấu thành từ 2 phần riêng biệt ghép lại với nhau, bánh ít ở trên và ram phía dưới tạo nên hai màu trắng và vàng, điểm xuyết theo đó là màu xanh của mỡ hành, màu vàng ruộm của tôm cháy. Khách du lịch Huế khi thưởng thức sẽ thấy được hương vị đặc biệt hòa quyện với phần bánh giòn rụm, lại dẻo mềm tan ra nơi đầu lưỡi, có cảm giác lạ miệng rất ngon. Để ăn bánh ram ít, người ta dùng cùng một chén nước mắm ngọt hơi cay.

Địa chỉ tham khảo:
+ Bà Đỏ, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm
+ Hàng Me, 45 và 12 Võ Thị Sáu
+ Mệ Lé, 104/17/9 Kim Lòng, Thành Phố Huế

Chè Huế có nét đặc sắc bằng sự đa dạng của nó. Ở Huế chè là một món tráng miệng chia làm hàng chục loại, từ những món đài các sang trọng cho đến bình dân. Đến nỗi dù bạn có là người hảo ngọt và sành ăn chè đến mấy cũng phải lắc đầu chào thua trước đủ loại chè này. Những món chè đặc trưng đối với nhiều khách du lịch Huế là chè khoai tía, chè nhãn bọc hột sen, chè kê, chè khoai mài, chè ngô, chè bông cau, chè môn sáp vàng… Trong đó thì có một món chè khá đặc biệt mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là chè bột lọc bọc thịt quay. Bởi có lẽ chỉ có ở Huế ta mới thưởng thức được món ăn độc đáo này, với hương vị mằn mặn của thịt hòa cùng vị ngọt của nước đường khiến bạn đã ăn một lần sẽ không thể quên được.

Địa chỉ tham khảo:
+ Chè mệ Tôn Đích, vỉa hè công viên Thương Bạc
+ Chè Hẻm, số 1 Kiệt 29 Hùng Vương
+ Chè gánh, trường tiểu học Thống Nhất

Theo Anh Trần (Wiki Travel)



BÌNH LUẬN - 0 bình luận

Bạn cần đăng nhập để gửi bình luận. Đăng ký ngay nếu bạn chưa có tài khoản.